Ai từng đặt chân đến miền Tây sông nước thì không thể không biết đến cá lóc nướng trui, món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Và càng thú vị hơn khi trong cuộc sống hối hả bộn bề, những người thân trong gia đình, bạn bè cùng nhau tự tay bắt cá, nướng và thưởng thức món ăn đặc sản vùng sông nước.

 

Du khách trải nghiệm bắt và nướng cá

Cá lóc bắt từ dưới ao lên, chọn con bằng cổ tay, dùng thanh tre xiên từ miệng tới đuôi rồi cắm thẳng xuống đất, phủ rơm kín, đốt lửa nướng cá đến khi lớp vảy ngoài cháy đen. Rơm tàn, để cá ra tàu lá chuối hay lá sen, dùng dao cạo sạch lớp vảy đen bên ngoài, xé từng thớ cá ngọt, dẻ, chấm vào chén muối ớt, thêm vài cọng rau răm mà nghe đậm đà tình quê. Sau buổi làm đồng, hẹn nhau dưới tán cây thưởng thức cá lóc nướng trui, kể chuyện “làng trên, xóm dưới” thì còn gì bằng. Cá lóc nướng trui có thể cuốn lá sen non chấm mắm me hay ăn kèm khế, dưa leo nhưng có lẽ quen thuộc nhất vẫn là cá lóc nướng trui chấm muối ớt. Anh Nguyễn Anh Tuấn (TP.Tân An) cho biết: “Ngon nhất là thưởng thức lúc cá còn nóng. Thịt cá thơm ngon, đậm đà, chấm với muối ớt thì quả thật không thể cưỡng lại được! Đôi khi chỉ cần quây quần bên mâm cá lóc nướng, râm ran câu chuyện đời thường là đã vui lắm rồi”.

Cá lóc nướng trui đậm đà hương vị miền Tây sông nước

Cuộc sống hiện nay, ngày càng nhiều du khách lựa chọn du lịch đồng quê chỉ để tự tay bắt cá và chế biến món ăn dân dã này, ôn lại kỷ niệm thời thơ ấu. Chị Huỳnh Thanh Trúc (nhân viên Ngân hàng SHB Chi nhánh Long An) chia sẻ: “Sau thời gian làm việc mệt mỏi, tôi được tham gia chuyến trải nghiệm tự tay bắt cá rồi nướng và thưởng thức… cảm thấy rất thú vị, không có bữa tiệc nào có thể thay thế được. Trải nghiệm nướng cá cho tôi cảm giác quay về tuổi thơ”.

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức món cá lóc nướng trui tại các quán ăn nhưng thi vị nhất vẫn là tự bắt cá, nướng rồi thưởng thức giữa thiên nhiên hữu tình của sông nước miền Tây. Đó không chỉ là món ăn mà còn là ký ức của biết bao thế hệ./.

Theo TRẦN THOA (Báo Long An)