Về Miền Tây tìm hiểu Ca cổ miền Tây, đờn ca tài tử.

Khi đến với sông nước vùng Tây Nam Bộ Việt Nam, ai cũng nghĩ đến những cảnh quan thơ mộng, không khí yên bình và đặc sản là những vườn cây trái trĩu quả. Tuy nhiên, còn một điều đặc biệt mà bạn không thể bỏ qua một lần đến các tỉnh phía Nam đó chính là “Ca cổ miền Tây” – Đờn ca tài tử, một loại hình dân ca rất phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long. Vậy ca cổ miền Tây, Đờn ca tài tử là gì?

Về Miền Tây tìm hiểu Ca cổ miền Tây, đờn ca tài tử.

Ca cổ miền Tây xuất hiện đầu tiên vào cuối thế kỷ 19, ca cổ miền Tây, Đờn ca tài tử đã sớm trở thành một đặc sản của người dân địa phương ở miền Nam Việt Nam. Nó đã đi sâu vào tiềm thức và đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng. Nghệ thuật dân gian độc đáo ca cổ miền Tây độc đáo này tự hào được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2013.

So với các loại hình nghệ thuật khác ở Việt Nam, đờn ca tài tử chỉ phổ biến ở người miền Nam mặc dù nó được biết đến rộng rãi trên cả nước. Bắt nguồn từ tinh hoa Cung đình Huế, khi về đến Đồng bằng sông Cửu Long nó đã thay đổi nhiều để hòa hợp với người dân nơi đây. Được coi là nhạc tài tử, đờn ca tài tử thường không được chơi bởi các nhạc công chuyên nghiệp; thực ra, bất cứ ai cũng có thể biểu diễn âm nhạc dân gian này ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào… từ già đến trẻ, nam, nữ, giàu nghèo.

Đa phần người chơi Đờn ca tài tử là người dân địa phương yêu thích các làn điệu ca cổ miền Tây – đó là lý do họ thường tụ tập thành từng nhóm nhỏ để biểu diễn loại hình dân ca Đờn ca tài tử bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi như một niềm vui tinh thần nho nhỏ.

Tại sao đờn ca tài tử được xem là một phần sinh hoạt tinh thần không thể thiếu của người miền Tây Nam Bộ?

Âm nhạc và các bài hát của ca cổ miền Tây kể về những câu chuyện cuộc sống đời thường giản dị, trung thực và phóng khoáng. Loại hình nghệ thuật âm nhạc này là sợi dây kết nối các thế hệ từ này sang đời khác trong mỗi gia đình. Ngoài ra, ca cổ miền Tây thường được thực hiện trong các nghi lễ, đám cưới, lễ hội, đám giỗ và các lễ kỷ niệm khác.

Tất cả các buổi biểu diễn Đờn ca tài tử đều sử dụng một tiết mục dựa trên 72 bài hát cổ điển và 20 bài hát chính để biểu diễn. Khi chơi Đờn ca tài tử, cần có một số nhạc cụ quan trọng như sáo trúc, đàn nguyệt và đàn hai dây. Hoặc để tăng thêm phần đặc sắc cho âm nhạc, người chơi nhạc cụ sẽ đệm thêm âm thanh của đàn guitar và đàn violong vào phần trình diễn dòng nhạc dân gian.
Một nhóm đờn ca tài tử cần hội tụ các yếu tố sau:

Về Miền Tây tìm hiểu Ca cổ miền Tây, đờn ca tài tử.

  • Thành thạo nhạc cụ – Chơi tốt các loại nhạc cụ khác nhau và am hiểu tất cả các bài hát
  • Hiểu các tiết mục một cách toàn diện và các kỹ thuật thanh nhạc đặc biệt trong Đờn ca tài tử
  • Có khả năng ứng biến và sáng tác bài hát mới

Điều thú vị là ngay cả bạn cũng có thể luyện tập cùng với các nghệ nhân Đờn ca tài tử, họ sẽ dạy bạn một vài câu ca cổ miền Tây và bạn còn được vinh hạnh trình diễn chung với các nghệ nhân.
So với các loại hình âm nhạc dân gian khác, đờn ca tài tử có sức sống mãnh liệt – không chỉ du khách trong nước mà cả du khách nước ngoài đều cảm thấy ấn tượng với loại hình nghệ thuật âm nhạc này bởi nét độc đáo, thân thiện, mộc mạc.

Nếu bạn chưa biết nơi nào để thưởng thức loại nghệ thuật có một không hai này thì Tourmientay.net  sẽ luôn sẵn sàng giới thiệu đến bạn.
Đầu tiên, bạn nên tham gia tour du lịch Tiền Giang – Bến Tre. Bạn sẽ có cơ hội tham quan rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng và chính nơi này là nơi bạn thưởng thức âm nhạc dân gian khi ngồi trong vườn cây trái xanh mát. Bên cạnh đó, chuyến du lịch Tiền Giang – Cần Thơ – Châu Đốc, nơi bạn có thể khám phá nhiều điểm tham quan hơn và cả việc tìm hiểu về Đờn ca tài tử.
Tiếp theo chắc chắn là hành trình du lịch đến tỉnh Bạc Liêu là điều bạn mong chờ nhất: Đờn ca tài tử phát triển mạnh mẽ ở Bạc Liêu vì đây là quê hương của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, người đã sáng tác bài hát Dạ cổ Hoài lang rất nổi tiếng – một di sản biểu tượng của Đờn ca tài tử không chỉ ở Bạc Liêu mà cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.